Thư tháng 2/2010 của Chủ tịch Rex Maughan

Và như thế tháng đầu tiên của năm 2010 đã qua đi, có vẻ như thời gian nghỉ lễ trôi qua thật nhanh. Tất cả chúng ta đều có nhiều thứ để đạt đến và nhiều cam kết được đưa ra mà tháng 1 đã qua đi trước khi bạn có thể vạch ra ngày tháng để viết vào quyển sổ theo dõi của mình!

Thư tháng 2/2010 của Chủ tịch Rex Maughan
Thư tháng 2/2010 của Chủ tịch Rex Maughan

Tất cả chúng ta đều nghe câu thành ngữ “thời gian không chờ đợi bất cứ ai”. Đối với tôi câu thành ngữ này rất thực tế. Tôi không bao giờ có đủ thời gian dù chỉ là mong muốn kéo dài thêm thời ấu thơ hay có thêm nhiều thời gian dành cho các nhà phân phối như bạn trên khắp thế giới. Tôi đảm bảo rằng bạn cũng luôn mong muốn có thêm thật nhiều thời gian trừ phi bạn là một đứa trẻ lên năm chờ đợi ông già Noel xuất hiện trong đêm Giáng sinh!

Ở Hoa Kỳ và nhiều quốc gia khác, tháng hai là thời gian chúng ta ca tụng tình yêu. Ở đây chúng tôi gọi là Ngày tình nhân. Đặc trưng của ngày lễ này là chúng tôi trao tặng hoa, thiệp, sôcôla, vv… cho người mình yêu và cảm ơn họ vì đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của chúng tôi. Cảm ơn những gì chúng ta có được là một phần quan trọng của việc tận hưởng cuộc sống. Đó cũng là một điều chắc chắn trong việc tìm kiếm sự thành công ở FOREVER. Bạn sẽ không bao giờ hạnh phúc hay thành công nếu bạn không trân trọng những gì mình có hôm nay.

Tôi biết có nhiều nhà tỷ phú không cảm thấy hạnh phúc. Bạn có thể thắc mắc rằng họ không hạnh phúc về điều gì? Thật không may là họ không thừa nhận và trân trọng những chiến thắng mà họ đạt được và những người đã từng giúp đỡ họ. Họ chỉ nghĩ đến ngày mai mà quên mất ngày hôm nay. Nguyên tắc tương tự này đã tồn tại trong công việc kinh doanh của bạn. Hãy dành thời gian phát triển những mối quan hệ cá nhân với đội nhóm của bạn mà bạn đã xây dựng bằng sự tin cậy và cảm kích. Dù trái tim của người làm kinh doanh cứng rắn đến đâu cũng có thể trở nên mềm yếu nếu bạn sẵn sàng nói câu cảm ơn và dành nhiều thời gian chứng tỏ sự cảm thông. Điều này đặc biệt quan trọng trong suốt giai đoạn làm việc hăng say của mình.

Điển hình, chúng ta tiếp xúc với một người có nhu cầu mà cơ hội kinh doanh hoặc sản phẩm của FOREVER có thể đáp ứng. Chúng ta bắt đầu đối thoại với họ; nhiều người trong chúng ta gọi đối thoại này là 1-1. Việc này có thể xảy ra ở nhà hoặc trên xe buýt, vấn đề địa lý không thật sự quan trọng. Điều quan trọng là chúng ta cố gắng sắp xếp những gì chúng ta đang nói với những gì họ cần nghe. Điều này không dễ dàng vì trong chốc lát nó sẽ dùng nhiều nguyên tắc cá nhân để thảy “chương trình của bạn” ra ngoài cửa sổ và bắt bạn phải chiều theo ý kiến của người khác. Một số người trong các bạn đang đọc lá thư này và nói rằng “không, không có gì khó cả. Lắng nghe là chuyện rất dễ dàng!” Tôi thử thách các bạn dành một ít phút hôm nay để quan sát hai người nói chuyện. Thấy được giao tiếp không thật sự như thế mà là đợi đến lượt để nói. Hoặc, khi bạn nói chuyện với một ai đó, luyện tập hỏi chỉ những câu hỏi liên quan đến người khác. “Bạn có khỏe không?” “Gia đình bạn ra sao?” “Công việc của bạn như thế nào?” Đừng nói bất cứ điều gì về bản thân bạn trong toàn bộ cuộc nói chuyện. Tôi đảm bảo không dễ đâu! Nhưng những người giao tiếp giỏi nhất phải học làm điều này. Họ nắm vững nghệ thuật nghe, đặt những câu hỏi tiếp theo và sau đó hành động theo những câu trả lời. Những gì họ có thể đạt được cùng kỹ năng này đơn giản là không thể tin được.

Tôi thích câu chuyện ngắn này và đây là một cách nhắc nhỡ tuyệt vời để thoát khỏi chương trình của riêng chúng ta!

Một cặp vợ chồng trẻ thành công và đang trong thời kỳ đẹp nhất cuộc đời dọn đến ở gần bên một người hàng xóm mới. Một buổi sáng trong lúc đang dùng điểm tâm người vợ trẻ thấy một phụ nữ lớn tuổi đang mang quần áo đã được giặt đi phơi.

“Quần áo đó không thật sạch”, cô nói. “Bà ấy thậm chí không biết giặt quần áo của mình như thế nào; có lẽ cô ấy cần tiêu một số tiền để mua xà phòng tẩy loại tốt!”

Chồng cô ấy nhìn nhưng vẫn im lặng

Cuộc đối thoại tương tự này đã diễn ra vào mỗi lúc người hàng xóm của cô ta đi phơi quần áo. Nguời phụ nữ trẻ có những lời bình luận mang tính xúc phạm.

Khoảng một tháng sau, người phụ nữ ngạc nhiên khi thấy những bộ quần áo sạch sẽ, đẹp đẽ đang treo trên dây và bảo với chồng của mình:

“Nhìn xem, bà ấy đã học được cách giặt đồ đúng rồi; cuối cùng bà ấy cũng biết được cách giặt quần áo là như thế nào và tốn một ít tiền để mua xà phòng tẩy loại tốt!”

Sau cùng người chồng mới nói và bảo với vợ anh ta, “thật ra là sáng nay anh đã dậy sớm và rửa sạch cửa sổ của mình!”

Và điều đó cũng như cuộc sống của chúng ta. Những gì chúng ta nhìn thấy khi xem hoặc nghe từ người khác tùy thuộc vào sự trong sạch của cánh cửa sổ mà chúng ta nhìn qua.

Chúc may mắn khi bạn tiếp tục làm việc để trở thành một người lắng nghe giỏi và đừng quên dành thời gian làm cho một người đặc biệt nào đó của bạn biết rằng bạn yêu họ nhiều đến chừng nào!

Thân chào!

Rex Maughan

Post Comment