Thực phẩm chức năng hỗ trợ bệnh viêm họng

Bệnh viêm họng và sản phẩm thực phẩm chức năng hỗ trợ

Viêm họng và những nguyên nhân dẫn đến viêm họng mãn tính
Thực phẩm chức năng hỗ trợ bệnh viêm họng

Họng là ngã tư của đường ăn và đường thở, là cửa ngõ của không khí, thức ăn, nước uống. Vì vậy có thể nói là nơi thuận lợi cho các yếu tố vi khuẩn, vi rút xâm nhập vào cơ thể.
Bệnh viêm họng mãn tính là bệnh thường gặp và có nhiều nguyên nhân dẫn tới viêm họng mãn tính:
– Nhiễm khuẩn tái phát đi, tái phát lại ở vùng mũi họng: như viêm mũi mạn tính, viêm xoang. Dịch nhầy xuất tiết luôn chảy xuống họng và là nguyên nhân thường xuyên gây nhiễm khuẩn họng dẫn đến làm quá phát tổ chức lypho ở thành họng.
– Do các kích thích mạn tính như: Hút thuốc là, uống rượu bia nhiều, thức ăn cay nóng nhiều.
– Do ô nhiễm môi trường: Khói thuốc lá, môi trường bẩn hoặc các chất kích thích của khói công nghiệp cũng gây viêm họng mạn tính.
– Do thở bằng miệng: Không khí thở trực tiếp vào miệng không qua mũi sẽ không được lọc sạch bụi bẩn, đồng thời không được làm ấm, làm ẩm nên rất dễ làm nhiễm khuẩn họng. Nguyên nhân thở bằng miệng thường là: Tắc mũi: do polyp mũi, viêm mũi dị ứng, viêm mũi vận mạch, quá phát cuốn mũi, vẹo vách ngăn mũi hoặc u vùng mũi,…
– Viêm amidan mạn tính và nhiễm trùng răng lợi cũng là nguyên nhân gây viêm họng mạn tính và gây nên thường xuyên đau họng.

Các dạng thường gặp của viêm họng mãn tính
Bệnh viêm họng mãn tính thường có các dạng:
– Viêm họng mãn tính xơ teo
– Viêm họng mãn tính quá phát
– Viêm họng mãn tính xuất tiết

Các dạng thường gặp của viêm họng mãn tính

Viêm họng mãn tính xuất tiết: Do vi khuẩn trực tiếp tấn công hoặc do quá trình viêm xoang, viêm mũi do dịch tràn xuống gây viêm họng, viêm thanh quản, niêm mạc bị xung huyết, dây thanh nề đỏ, lớp niêm mạc phù nề, xuất tiết nhầy đặc đọng ở trong mép sau dây thanh, bệnh tiến triển trong ba bốn ngày, triệu chứng giảm dần, xung huyết nhạt dần, tiếng nói phục hồi chậm. Bệnh không điều trị tốt tái đi tái lại nhiều lần.
Viêm họng mãn tính quá phát: Chính là viêm họng hạt. Viêm họng hạt là phản ứng của niêm mạc họng bị viêm trường diễn và vùng họng là nơi chứa nhiều lympho bào với nhiệm vụ diệt vi sinh vật. Khi bị viêm trường diễn các lympho bào này làm việc liên tục trong một thời gian dài ngày càng to hơn trở thành các “hạt”. Viêm họng hạt thể hiện ở phía sau thành của họng là chủ yếu, ở đây có nhiều hạt kích thước lớn nhỏ khác nhau, có thể nhỏ bằng đầu gim, có thể to bằng hạt đậu, hạt ngô và đôi khi chúng nối tiếp với nhau. Các hạt này luôn kích thích làm người bệnh rất khó chịu như nuốt vướng, đôi khi còn cảm giác như nuốt phải sợi tóc ngứa họng lặp đi lặp lại trong ngày nhiều lần (trừ khi ngủ). Có nhiều nguyên nhân tạo điều kiện thuận lợi làm cho viêm họng hạt tái phát và nặng lên, như viêm các cơ quan lân cận, viêm mũi, viêm xoang các chất nhầy này chảy xuống phía sau của họng. Ngoài ra, do hít phải những chất độc thường xuyên như khói bụi, bụi công nghiệp, hóa chất hoặc bệnh nhân bị trào ngược dạ dày cũng làm cho bệnh nặng lên.

Tóm lại, đối với bệnh viêm họng hạt cần điều trị dùng kháng sinh, kháng viêm, có trường hợp bệnh nhân đã đi đốt nhưng bệnh vẫn tái phát nếu chúng ta không có biện pháp điều trị phòng ngừa.
Viêm họng mãn tính xơ teo: Là niêm mạc họng teo dần, những tuyến nhầy dưới niêm mạc cũng teo đi khiến cho niêm mạc từ đỏ thẩm chuyển sang hồng rồi nhợt nhạt. Khô đọng thành vẩy mỏng, vàng khô bám vào từng chỗ. Niêm mạc họng trở thành mỏng, trụ sau cũng tiêu biến đi làm cho họng rộng ra. Viêm họng teo là viêm họng nghề nghiệp hoặc ở người già.

Bệnh viêm họng mãn tính nếu không điều trị tích cực kiên trì sẽ rất khó khỏi. Viêm họng mãn tính hiểu rõ loại trừ tốt các nguyên nhân, điều trị tích cực có thể khỏi.
Bệnh nhân cần điều trị dứt điểm các nguyên nhân gây ra viêm họng như viêm mũi viêm xoang, viêm amidan viêm VA (nếu có). Giảm bớt các chất kích thích như hút thuốc, uống rượu, đồ ăn cay và quá nóng. Nên đeo khẩu trang khi tiếp xúc với bụi và hóa chất, tránh tiếp xúc với các nguyên nhân gây dị ứng, giữ ấm cổ và ngực hoặc thay đổi điều kiện khí hậu, môi trường sinh hoạt và làm việc (nếu có thể). Bệnh nhân cần có chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng nên uống nước ấm bổ sung đầy đủ vitamin C, D, A.

Sản phẩm thực phẩm chức năng hỗ trợ bệnh viêm họng
Đối với những người bị viêm xoang, viêm mũi, viêm họng mãn tính có thể kết hợp hỗ trợ thêm thực phẩm chức năng nhằm giúp cho việc điều trị tốt hơn, vừa tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, vừa phục hồi các tổ chức niêm mạc bị tổn thương do quá trình viêm nhiễm gây ra. Đặc biệt, giúp cải thiện tốt các tình trạng cho bệnh nhân bị viêm họng mãn tính, ngăn ngừa sự tái phát thường xuyên ảnh hưởng tới sức khỏe. Sau đây là những sản phẩm gợi ý của tập đoàn FLP đến từ Hoa Kỳ:
– Vệ sinh răng miệng bằng kem đánh răng thực phẩm chức năng Forever Bright Toothgel (#028) có thành phần lô hội, sáp ong, tinh dầu bạc hà thiên nhiên, sạch răng miệng, ngăn ngừa tình trạng viêm.

– Sử dụng viên thực phẩm chức năng Forever Lycium Plus (#072) gồm cam thảo và kỷ tử có tác dụng tốt như một kháng viêm của thiên nhiên, giảm tiết các chât nhày gây khó chịu.
– Sử dụng viên sáp ong Forever Bee Propolis (#027) nhằm tăng sức đề kháng cho cơ thể.
– Uống nước Lô Hội như Aloe Berry Nectar (#034) hoặc Aloe Vera Gel (#015), tùy sự lựa chọn của người dùng và trạng thái sức khỏe để lựa chọn nước uống Lô hội cho phù hợp. Nước Lô hội có tác dụng tốt cho niêm mạc, tăng cường sức đề kháng, khi uống có thể ngậm trong miệng và nuốt từ từ để có tác dụng tốt cho niêm mạc họng.

– Bổ sung vitamin C, D chất kẽm là những yếu tố quan trọng tham gia hệ miễn dịch viên Forever Immublend (#355), bổ sung vitamin A với sản phẩm Forever A-Beta-Care (#055).
– Mật ong Forever Bee Honey (#025) kết hợp với quả quất (trái tắc) ngậm vừa giảm ho, giảm đờm có tác dụng tốt cho niêm mạc, bồi bổ cơ thể.
– Trường hợp viêm họng do cảm cúm có thể sử dụng thêm viên tỏi Forever Galic Thyme (#065). Trường hợp do viêm nhiễm khác gây ra có thể kết hợp dùng thêm thực phẩm chức năng Forever Echinacea Suppreme (#214).

Trên đây là những sản phẩm hỗ trợ tốt cho viêm mũi, viêm xoang và viêm họng nhưng tùy từng trạng thái sức khỏe của người sử dụng để bạn lựa chọn, nếu như bệnh nhân bị huyêt áp cao thì không nên cho dùng Forever Lycium Plus (#072) chọn Forever Galic Thyme (#072). Bệnh nhân bị tiểu đường lượng đường đang cao không nên dùng mật ong mà nên dùng nước uống Lô Hội đó là Aloe Vera Gel (#015). Ngoài ra tùy theo thu nhập cũng như khả năng của người tiêu dùng đề lựa chọn sản phẩm mà mọi người đều có điều kiên hỗ trợ tốt trong viêc điều trị.

Post Comment